Giảm Thuế

Thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chắc chắn sẽ phải nộp thuế. Do đó, để có thể giảm khoản thế này bạn cần chứng minh bạn đủ các điều kiện để được giảm thuế. Một trong những cách giảm thuế mà được nhiều thực tập sinh sử dụng chính là chứng minh có người phụ thuộc cần nuôi dưỡng taị Việt Nam như gửi tiền cho bố mẹ, gửi tiền về nuôi em ăn học, gửi tiền chu cấp cho anh trai, chị gái…
 
Có một số điểm cần chú ý khi bạn làm giấy chứng nhận người phụ thuộc như:

- Phải có hóa đơn ghi rõ tên người nhận đúng theo trong bản đăng ký phụng dưỡng

- Con nhỏ là đối tượng phụng dưỡng nhưng lại không phải là đối tượng hoàn thuế do không mở được tài khoản. Con trên 16 tuổi thì bắt đầu được tính giảm.
 
Thủ tục xin giảm thuế khi đi XKLĐ Nhật Bản từ A-Z

- Không quy định một năm phải gửi bao nhiêu tiền nhưng bạn, nhưng nên gửi 10 man/ người mỗi năm
 
- Có chứng nhận mối quan hệ với người phụng dưỡng.

- Không quy định số người phụng dưỡng

- Hình thức chuyển tiền là phải chuyển khoản qua ngân hàng hoặc qua thể SBT, thẻ DCOM.


3. Thủ tục đăng ký người phụ thuộc (扶養者) tại Nhật Bản

Thông thường thực tập sinh tại Nhật Bản 1 năm sẽ phải trả khoảng 12-15 man/ tháng tiền thuế. Vì vậy để giảm thuế, tiết kiệm chi phí tại Nhật bạn cần làm thủ tục đăng kí người phụ thuộc, hồ sơ chuẩn bị gồm:
  • Tờ khai 給与所得者の扶養控除等申告書
Tham khảo thêm form và cách điền ở đây: https://trend-news-today.com/2620.html
 
Thủ tục xin giảm thuế khi đi XKLĐ Nhật Bản từ A-Z

+) Nếu bạn đi làm và đón vợ sang ở cùng, vợ bạn có thu nhập dưới 103 man/năm –> điền vào phần A.

+) Nếu bạn có gửi tiền về phụng dưỡng cho bố mẹ ở VN và thu nhập của bố mẹ bạn cũng dưới 103 man/ năm –> điền thêm thông tin của bố mẹ bạn vào phần B

+) Nếu bạn hoặc người phụ thuộc là người khuyết tật hoặc góa vợ, góa chồng hoặc là sinh viên đi làm thêm –> khoanh tròn vào vị trí tương ứng ở phần C

+) Điền thông tin về người có chung người phụ thuộc kinh tế được hoàn thuế như bạn vào phần D. Ví dụ bạn và vợ đều đi làm, có một người con dưới 20 tuổi, thì chỉ một người được hoàn thuế (hoặc vợ hoặc chồng).

+) Nếu người phụ thuộc kinh tế của bạn dưới 16 tuổi –> điền tên người phụ thuộc dưới 16 tuổi vào phần E 
  • Bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân
  • Giấy khai sinh của thực tập sinh 
  • Đăng ký kết hôn của thực tập sinh nếu có 
  • Hộ khẩu có tên thực tập sinh và những thành viên trong bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân

Thủ tục xin giảm thuế khi đi XKLĐ Nhật Bản từ A-Z
  • Hộ khẩu có tên thực tập sinh và chồng
  • Chứng minh thư của thực tập sinh & những thành viên trong bản kê khai xác nhận quan hệ nhân thân
Yêu cầu tất cả các giấy tờ in hoặc photo khổ giấy A4 trên 1 mặt, sao y thành 2 bản công chứng tại UBND nơi gia đình thực tập sinh thường trú. 

Đọc thêm bài viết: 
9 vấn đề về thuế thu nhập cá nhân tại Nhật Bản người lao động nên biết

4. Những thay đổi về việc xác nhận người phụ thuộc

Từ năm 2020, chính phủ Nhật Bản bắt đầu có nhiều chính sách trong việc xác nhận người phụ thuộc khi đăng kí giảm thuế tại Nhật Bản như

- Không chuyển tiền gộp về 1 người: Bạn phải chuyển tiền vào 2 tài khoản riêng biệt, một cho bố và một cho mẹ. Nếu trước kia bạn gửi 15-20 man/năm chung cho bố mẹ thì từ nhưng từ năm nay ai có tên trên giấy chuyển tiền mới được hưởng, nên phải chuyển riêng 2 người 2 lần theo 2 tài khoản đứng tên riêng, tức là tách ra thành 10 man/người là ổn.

- Bạn bắt buộc phải chuyển qua ngân hàng, dịch vụ chuyển tiền cho người phụ thuộc tại Việt Nam để chứng minh thay vì có thể chuyển tay như những năm trước. Phí chuyển tiền tại các ngân hàng Nhật thường rất đắt (khoảng 6000-7000y cho 10 man), do đó bạn có thể chuyển tiền qua cá các công ty chuyển tiền có uy tín như SBI hay Dcom, lệ phí chỉ tầm 1000y cho 10 man chuyển khoản, thủ tục cũng nhanh gọn.
Tags:,